Trang chủ Đời sống Anh Nguyễn Văn Hiệp chủ trang trại nuôi thỏ New Zealand

Anh Nguyễn Văn Hiệp chủ trang trại nuôi thỏ New Zealand

0
anh Nguyễn Văn Hiệp, thôn Văn Giáo, xã Quảng Phúc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã thuần thục kỹ thuật nuôi thỏ New Zealand. Ảnh: Trung Quân.
anh Nguyễn Văn Hiệp, thôn Văn Giáo, xã Quảng Phúc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã thuần thục kỹ thuật nuôi thỏ New Zealand. Ảnh: Trung Quân.

Anh nguyễn văn hiệp ở thôn Văn Giáo, xã Quảng Phúc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, anh chiệu khó tìm hiểu và sang tạo, mạnh dạn  đầu tư vào  mô mình nuôi thỏ New Zealand.

Những ngày đầu xuận năm 2022 nhâm dần và sự trái ngược với không khí nhà nhà người người đón tết du xuân, anh nguyễn văn hiệp vẫn phải cần mẫn trông coi đàn thỏ New Zealand của mình với sự ước muốn về một năm mới đầy đủ phồn thịnh vượng từ nguồn thu nhập mà loài thỏ New Zealand này mang lại.

anh Nguyễn Văn Hiệp, thôn Văn Giáo, xã Quảng Phúc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã thuần thục kỹ thuật nuôi thỏ New Zealand. Ảnh: Trung Quân.
Anh Nguyễn Văn Hiệp, thôn Văn Giáo, xã Quảng Phúc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã thuần thục kỹ thuật nuôi thỏ New Zealand. Ảnh: Trung Quân.

Anh nguyễn văn hiệp chia sẽ:  anh  là con trai thứ trong gia đình làm nông, gia đình đông anh em, bố mẹ lao động vất vã và những ngày luôn trong tình trạng chưa ráo mồ hồi đã hết tiền, trước đó anh cũng đã đi làm nhiều nơi và nhiều công việc khác nhau và thu nhập  luôn bấp bệnh, anh đã quyết tâm trở về quê hương tìm cách phát triển làm giàu trên chính mãnh đất mình đã sinh ra.

Nhận thấy diện tích đất vườn của nhà rộng lớn trồng cây nông nghiệp như là lạc, khoai ngô, táo, dưa…đều không hiệu quả về kinh tế cao anh nguyễn văn hiệp đã tiến hành cải tạo, phát triển chăn nuôi vè loại thỏ New Zealand

Vào đầu năm 2020 Anh nguyễn văn hiệp đã biết đến loại giống thỏ new Zealand này là một giống thỏ nhập, dễ nuôi, dễ thích nghi với khí hậu ở việt nam, có khả năng sinh trưởng tốt và phát triển nhanh rất được thị trường ưu chuộng..với số vốt ít ỏi anh cũng đã vay mượn thêm người thân từ gia đình và bạn bè, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại nuôi thỏ.

Anh nguyễn văn hiệp cho biết:  giai đoạn mới bắt đầu nuôi anh gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu về kiến thức và kinh nghiệm, thỏ nuôi mãi chẳng thấy lớn, còn hay mặc về bệnh tiêu chãy, long thỏ không được óng mượt việc sử lý nước tgair, phân cũng chưa được tốt nên khu vực nuôi nên có mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Để khắc phục được tình hình anh hiệp đã tìm hiểu mày mò những thông tin qua sách báo, tivi…mạng xã hội  dãy về kỹ thuật nuôi thỏ, nghe thấy ở đâu có trang trại thỏ, mô hình nuôi thỏ thành công trông tỉnh và ngoài tỉnh anh đều lặn lội tìm đến để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Anh nguyễn văn hiệp đang chăm sóc đàn thỏ new Zealand
Anh nguyễn văn hiệp đang chăm sóc đàn thỏ new Zealand

Sau thời gian kiên trì, mài miệt tích lũy, kiến thức nuôi thỏ của anh càng ngày càng thuần thục, đàn thỏ tăng trưởng khỏe mạnh, tỷ lệ sản xuất của những cặp thỏ cha mẹ tăng trưởng cao. Từ đó, anh đã chủ động được con giống, việc nuôi gối đàn cũng phát triển thành thuận tiện hơn.

Theo anh nguyễn văn  Hiệp, chi tiết then chốt để đảm bảo nuôi thỏ New Zealand thành công là khâu giống và phòng bệnh cho thỏ nên được đặc biệt lưu ý. Về chuồng nuôi, luôn cần phải duy trì sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp về mùa đông. Bên cạnh đó, lượng nước tiểu của thỏ rất phổ biến bắt buộc anh nên lắp đặt hệ thống băng chuyên chở để xử lý liên tiếp trong ngày. Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý phân, giảm mùi hôi, đều đặn hàng tuần phun cồn sát khuẩn chuồng trại…

“Thỏ thường mắc những bệnh ngoài  da, đường ruột…, nếu không phòng bệnh tốt, khi thỏ mắc bệnh, việc chữa trị vừa tốn kém, thỏ vừa chậm lớn. Thậm chí, trường hợp không xử lý kịp thời, thỏ có thể chết trong thời gian cực kỳ ngắn”, anh Hiệp cho hay.

Đầu năm mới, đã có thương lái tìm về đặt mua thỏ cung cấp cho các nhà hàng. Ảnh: Trung Quân.
Đầu năm mới, đã có thương lái tìm về đặt mua thỏ cung cấp cho các nhà hàng. Ảnh: Trung Quân.

Về thức ăn, thỏ New Zealand là loài ăn tạp, thức ăn đa dạng. Tuy nhiên, lượng thức ăn chỉ bằng 30 – 40% trọng lượng cơ thể, thức ăn thừa của thỏ bắt buộc loại bỏ và thay bằng thức ăn mới để hạn chế ôi thiu ẩm mốc khiến thỏ dễ mắc bệnh tiêu chảy.

Về nước uống, buộc phải dùng nước sạch và được thay liên tiếp hàng ngày. Nhiều người cho rằng thỏ ko phải uống nước là sai lầm vì nước cực kỳ bắt buộc cho trao đổi chất, tuy nhiên phải tuân thủ lượng vừa phải.

“Thỏ chết  không phải  là do uống nước, ăn rau cỏ ướt mà do uống phải nước bẩn, ăn rau bị nhiễm độc”, anh nguyễn văn Hiệp cho biết kinh nghiệm

Anh nguyễn văn Hiệp thông tin thêm, để tiết kiệm diện tích, tăng số lượng lồng nuôi, anh đã thiết kế lồng nuôi thành 2 tầng. Thời kỳ cao điểm chuồng nuôi của anh luôn duy trì từ 1.000 – 1.200 thỏ những loại. Hiện, do tình hình dịch bệnh Covid-19, để giảm sức ép tiêu thụ trước sự biến động bất thường của thị trường, anh đã chủ động duy trì đàn từ 250 – 300 thỏ thịt, 150 thỏ giống.

Trung bình 1 thỏ mẹ New Zealand sinh sản được từ 6 – 9 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 7 – 10 con. Thỏ con sau khi nuôi hơn 3 tháng sẽ đạt trọng lượng bình quân 2,3 – 2,5kg/con là có thể xuất bán ra thị trường.

Theo anh nguyễn văn Hiệp, yếu tố cốt lõi để đảm bảo nuôi thỏ New Zealand thành công là khâu giống và phòng bệnh cho thỏ phải được đặc biệt lưu ý. Ảnh: Trung Quân.
Theo anh nguyễn văn Hiệp, yếu tố cốt lõi để đảm bảo nuôi thỏ New Zealand thành công là khâu giống và phòng bệnh cho thỏ phải được đặc biệt lưu ý. Ảnh: Trung Quân.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng anh xuất bán 6 tạ thỏ thịt có giá bán từ 75.000 – 85.000 đồng/kg, bán buôn có thể đạt 100.000 – 110.000 đồng/kg. Ngoài ra anh còn bán thỏ giống mức giá  là  140.000 – 150.000 đồng/cặp 2 con. Sau lúc trừ đi chi phí, anh thu về từ 15 – 17 triệu đồng/tháng.

Mặc dù thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi kể chung, thỏ kể riêng chịu tác động ko nhỏ của dịch Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi nâng cao cao, nhưng điểm mạnh là khả năng quay vòng vốn nhanh, sản phẩm chế biến từ thỏ được người sử dụng đánh giá vô cùng cao nên việc nuôi thỏ vẫn mang lãi khá. Thời gian tới, lúc thị trường tiêu thụ ổn định, tình hình sẽ thuận tiện hơn.

Anh nguyễn văn Hiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng để mở rộng diện tích trang trại nuôi, tăng đàn đần , để đảm bảo nguồn cung liên tục cho thị trường mới…

Zalo: 0909.368.678 Anh Hiệp

Facebook: Hoang Hiep Farm

Theo: Trung Quân/Báo Nongnghiep.vn

5/5 - (9 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây