Trang chủ Đời sống Bình Dương: Bát nháo thu phí chuyển căn cước công dân

Bình Dương: Bát nháo thu phí chuyển căn cước công dân

0

Người dân Bình Dương phản ánh đến  rằng họ tiền bỏ tiền để làm CCCD chênh lệch lớn hơn quy định rất nhiều. Mặc dù việc chuyển phát CCCD đến tận nhà là tự nguyện nhưng vì lo ngại thủ tục nên hầu như ai cũng chấp nhận thêm phí dịch vụ này.

Theo quy định, mức giá cước tối đa của dịch vụ thu cơ bản trong nước chỉ là 6.000 đồng với thư có khối lượng đến 100g.

Cước phí tối đa nhận dịch vụ chuyển trả Căn cước công dân gắn chip (khối lượng đến 100g) là: 26.000 đồng/thẻ nếu chuyển trong phạm vi quận/huyện/thị xã/thành phố; 30.000 đồng/thẻ nếu chuyển ngoài quận/huyện/thị xã/thành phố nhưng trong cùng tỉnh; Cao nhất 31.500 đồng/thẻ nếu chuyển liên tỉnh.

Thực tế tại tỉnh Bình Dương dịch vụ chuyển CCCD tận nhà được thu lên đến 50 ngàn đồng, thậm chí có nơi hơn 70 ngàn đồng/thẻ dù nhà nằm gần điểm cấp thẻ.

Dư luận cho rằng, phía công an có phần thiệt thòi khi dùng máy móc và nhân lực làm suốt ngày đêm chỉ thu phí 15 ngàn đồng/thẻ CCCD. Trong khi, bưu điện chỉ việc chuyển thẻ nhưng thu về phí rất lớn.

Một điểm cấp CCCD cho người dân ở Bình Dương
Một điểm cấp CCCD cho người dân ở Bình Dương

Ông N.V.A (ngụ xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) cho biết, ông đến trụ sở công an xã làm CCCD đóng 15 ngàn đồng phí nhưng lại phải đóng thêm 41 ngàn đồng tiền chuyển về đến nhà.Nói là tự nguyện nhưng người dân cứ nghe nói chuyển phát nhận nhanh chứ tự đến lấy rất lâu và phiền phức thủ tục. Do đó, hầu hết người làm CCCD đều đóng thêm phí gửi về tận nhà”

Anh Đ.V.T (ngụ TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết anh làm CCCD chung tại cơ quan ở trụ sở ngay trung tâm TP.Thủ Dầu Một. “Tôi và hàng trăm người trong cơ quan ngoài đóng 15 ngàn đồng làm CCCD đều đóng thêm 50 ngàn đồng để gửi về tận nhà. Nhân viên bưu điện ngồi ngay trong đó và cứ thế thu phí, nói là tự nguyện nhưng có ai không đóng đâu”

Còn anh T.H (ở phường Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương) cho biết, tổng cộng phí mà anh bỏ ra làm CCCD ở địa phương là 56 ngàn đồng. “Người nào cũng cũng đóng phí như nhau chẳng có tự nguyện hay không. Thấy phí không lớn lắm miễn là có CCCD tận tay nên chẳng ai phàn nàn, có điều thấy chênh lệch lớn hơn quy định”

ghi nhận thực tế giá chuyển phát tại các điểm ở tỉnh Bình Dương chênh lệch và không giống nhau. Hầu hết giá thu phí đều lớn hơn nhiều so với quy định, giao động từ 40 đến 70 ngàn đồng/thẻ CCCD nhận tại nhà.

liên hệ với Bưu điện tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo đơn vị này nói rằng không nắm vụ việc và “đá” sang bộ phận kinh doanh nhưng chưa giải thích được việc không đồng nhất giá chuyển phát ở các điểm trên địa bàn Bình Dương.

Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây