Trang chủ Đời sống Bình Dương: Công Nhân Thất nghiệp, mất việc làm, rời bỏ khu...

Bình Dương: Công Nhân Thất nghiệp, mất việc làm, rời bỏ khu công nghiệp về quê

444
0

Do tình hình kinh tế thị trường ảnh hường đến doanh nghiệp, nhiều công ty đã phải cắt giảm giờ làm, cắt giảm nhân sự của công ty, Nhiều công nhân ở khu công nghiệp tỉnh Bình Dương phải tìm đường về quê sớm.

Xem nhiều : Khám phá Sân vận động tổ chức World Cup 2022 diễn ra tại Qatar ” XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY.”

Vài ngày qua, dọc quốc lộ 13 đoạn qua TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) xuất hiện nhiều nhóm thanh niên chở nhiều đồ đạc. Họ chủ yếu là những người lao động từ miền Bắc, miền Trung, miền tây vào Bình Dương mưu sinh. Công ty họ làm việc đang cắt giảm nhân sự nên họ thất nghiệp trong dịp Tết và phải về quê. Họ phải ăn Tết sớm vì không tìm được việc làm mới.

Thay vì tăng đơn đặt hàng cho cuối năm, các công ty hiện đang gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm đơn hàng và phải sa thải công nhân hoặc giảm số giờ để duy trì hoạt động sản xuất.

Hình ảnh người dân đón xe về quê ăn tết ( ảnh minh hoa )
Hình ảnh người dân đón xe về quê ăn tết ( ảnh minh hoa )

Đứng xếp hàng trong dòng người chờ xe khách trên quốc lộ 13 đoạn gần TP.Thủ Dầu Một vào ngày 14/11, Trần Văn Hòa (SN 1993, ngụ Đắk Lắk) cho biết, anh làm việc cho một xưởng may quần áo ở TP.Thuận An được 4 năm. Trước đó, công việc của anh khá ổn định với thu nhập hàng tháng từ 8-10 triệu đồng. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc của anh bị ảnh hưởng do nhà máy giảm giờ làm cho công nhân. Tuy nhiên, anh vẫn kiếm được tiền để nuôi sống bản thân.

Nhưng cuối năm công ty thông báo không có đơn hàng để sản xuất. Nhiều công nhân như anh Hòa và nhiều công nhân khác đã bị buộc thôi việc, ngừng việc và không lấy được đồng nào. Anh Hòa phải về quê ăn Tết sớm.

Xem nhiều : lịch thi đấu world cup 2022 ” XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY.”

Một người dân có nhà trên quốc lộ 13, đoạn gần góc đường Hòa Lân (P. Thuận Giao, TP. Thuận An) cho biết, trước đây chị chỉ thấy một hàng người chờ xe khách vào những ngày cận Tết Nguyên đán với một Không khí rộn ràng, vui vẻ nhưng năm nay, cảnh tượng này xuất hiện sớm hơn. Trong số những người chờ xe khách, khuôn mặt ai cũng nghiêm túc. Theo cơ quan chức năng, hiện nhiều DN đang gặp khó khăn do đơn hàng sụt giảm, chỉ hoạt động 30-50% công suất ban đầu. Để giảm bớt gánh nặng chi phí, các công ty buộc phải cắt giảm lực lượng lao động. Một số công ty chưa tăng lương.

Từ đầu năm 2022 đến nay, có tổng số 28.000 công nhân bị tạm ngừng việc. Khoảng 240.000 công nhân đã bị giảm giờ làm. Ngoài số lao động thất nghiệp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, còn có khoảng 70.000 lao động thất nghiệp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lao động bị tạm ngừng việc, giảm giờ làm chủ yếu thuộc các ngành dệt may, da giày, gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu.

Tổng Hợp Bởi VNDay.net

4.8/5 - (5 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây