Trang chủ Bất động sản Tin Tức Chấn động doanh nghiệp lớn trong ngành BĐS cắt giảm thêm gần...

Chấn động doanh nghiệp lớn trong ngành BĐS cắt giảm thêm gần 1.400 nhân sự

278
0

Bão sa thải tiếp tục quét qua ngành bất động sản khi một tập đoàn lớn đã giảm gần 1.400 nhân sự trong khoảng thời gian chỉ là ba tháng. Thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc kể từ giữa năm ngoái cho đến nay. Tập đoàn Đất Xanh đã giảm lượng nhân sự mạnh mẽ từ nửa cuối năm ngoái và báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 của doanh nghiệp này cho thấy rằng, lượng nhân sự tiếp tục giảm gần 1.400 người chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng.

Tình hình khó khăn trên thị trường bất động sản khiến doanh thu và kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành giảm sút. CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023, cho thấy doanh nghiệp chỉ ghi nhận doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 378 tỷ đồng, chỉ bằng 21% so với cùng kỳ năm 2022. DXG đã ghi nhận lỗ trước thuế 96,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lại ghi nhận lãi trước thuế gần 536 tỷ đồng.

Nợ phải trả của DXG tính đến 31/3 là 16.472 tỷ đồng, giảm 1,6% so với cuối năm ngoái nhưng tăng 1,45% so với cùng kỳ. Dư nợ vay chiếm 5.965 tỷ đồng, tương đương với 36,2% nợ phải trả. Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 cho thấy sự sụt giảm đáng kể về quy mô nhân sự của Tập đoàn, tính đến 31/3, số lượng nhân sự chỉ còn 2.389 người, giảm 1.384 người so với cuối năm ngoái và giảm 4.776 người so với cùng kỳ.

Không chỉ riêng DXG, các doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng, dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, ngừng triển khai thực hiện các dự án.

Ngoài ra, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu và giá vật liệu xây dựng cũng đang tăng, gây ảnh hưởng đến chi phí của các doanh nghiệp trong ngành này. Vì vậy, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đã phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản bộ máy và giảm lực lượng lao động. Một số sàn giao dịch bất động sản cũng đã phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động. Theo Bộ Xây dựng, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, đây là thời điểm thách thức những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển bền vững hơn.

Trong bối cảnh này, việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng trở thành một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất của các doanh nghiệp bất động sản. Việc giảm quy mô nhân sự cũng đồng nghĩa với việc giảm chi phí, tuy nhiên, đây cũng sẽ ảnh hưởng đến năng lực vận hành của các doanh nghiệp.

Nhìn chung, thị trường bất động sản đang gặp phải nhiều thách thức và khó khăn trong thời gian này. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các doanh nghiệp bất động sản cần phải tìm ra giải pháp phù hợp để cải thiện hiệu quả hoạt động và tiếp tục duy trì sự phát triển bền vững trong tương lai.

Theo: markettimes.vn

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây