Trang chủ Đời sống Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng, lại thu giá “cắt cổ” của...

Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng, lại thu giá “cắt cổ” của người dân nghèo

0

Những chuyến xe xuất phát từ TPHCM  gắn băng rôn: “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”, “Chuyến xe từ thiện 0 đồng hỗ trợ bà con về quê” nhưng thực chất lại thu giá “cắt cổ” của những người dân nghèo.

lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện gần 10 chuyến xe chở khách chở người TPHCM về Thừa Thiên Huế.

Trên mỗi chiếc xe đều có băng rôn “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”, thế nhưng thực chất, nhà xe đã thu của khách 2 triệu đồng người.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – lái xe BKS 51B-248.62 cho biết: “Từ tấm lòng các mạnh thường quân ở trong TPHCM tài trợ cho bà con khó khăn về quê tránh dịch thì tụi em tài xế giúp đưa bà con về. Nay mong chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tụi em quay đầu xe về sớm”.

Nhiều hành khách khi được hỏi đã lập tức gạt bỏ lời nói của lái xe, họ cho rằng đó là lời nói dối vì thực chất đây là những chuyến xe thương mại.

Nhà xe không thu tiền một lần mà chia thành nhiều lần với gía rất cao

Chị Nguyễn Thị D (quê ở huyện Phú Lộc, Thừa Thừa Huế) – đi ra trên chiếc xe 51B-13357 cho biết, chị được người quen giới thiệu, hoặc ai có nhu cầu thì lên các nhóm hội lấy số nhà xe liên lạc, nhà xe báo giá, thấy hợp lí thì sẽ đặt xe đi.

“Dịch quá nên phải mượn tiền ra, tình hình như này nhà xe báo giá bao nhiêu thì trả bấy nhiêu chứ không trả giá được. Bình thường từ TPHCM ra Huế chỉ hơn 500 ngàn, nhưng lần này nhà xe thu giá 2 triệu/người.

Nhà xe bắt trả tiền trước một ít để người ta đổ xăng, đi được một đoạn thì người ta bắt chuyển thêm, ra gần tới Huế nhà xe bắt chuyển hết mới chở ra Huế, xe tôi đi có 18 người với số tiền 32 triệu”, chị D nói.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành số lượng người từ vùng dịch trở về tỉnh có chiều hướng giảm dần; tuy nhiên, số lượng người về và được đưa vào cách ly tập trung vẫn còn cao (ngày 01/8: 541 người; 02/8: 1.603 người, 03/8: 886 người).

Các phương tiện chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức là treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”. Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Những hành động này đáng lên án, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

“Ông Nguyn Xuân Sơn – Giám đốc S Thông tin và Truyn thông tnh Tha Thiên Huế cho biết, trong ngày 3.8, tnh Tha Thiên Huế đã tiếp nhn cách ly hơn 55 người và trong ngày 4.8 đã có khong hơn 200 người v t các tnh, thành đang áp dng Ch th 16. Trong đó, trường hp 23 người b buc quay đầu vào Đà Nng vì đi trên nhng “chuyến xe 0 đồng” vi phm an toàn phòng, chng dch đã được tnh Tha Thiên Huế tiếp nhn lúc 10h ngày 4.8 và đưa đi cách ly..”

5/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây