Trang chủ Bất động sản Tin Tức Doanh nghiệp bất động sản khó khăn kiệt sức

Doanh nghiệp bất động sản khó khăn kiệt sức

444
0

Nhiều trắc trở, trong đó vướng mắc về tiềm lực tài chính, đang mang tới rủi ro vô số doanh nghiệp bất động sản đang phải ‘ thở ôxy dòng cao ‘

Với vấn đề thực tế vận động nguồn tiền càng lúc càng khó khăn, từ vay ngân hàng thông qua dự án đến huy động trái phiếu, điều động từ khách hàng và cả kênh chứng khoán thì vững chắc tương lai gần nhiều tổ chức ( dn ) trong ngành nhà đất ( bất động sản ) cạn sức. Kết quả không mong muốn khá khó lường.

Đã đói vốn còn gặp khó

Là chủ một DN đang khai triển nhiều quy mô đầu tư dự án bất động sản, bà đặng thị kim oanh – lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản kim oanh – cho thấy các DN bất động sản hiện gần như tất cả túng bấn, khó đến gần và rất đuối bởi có hai nguồn tiền đến gần chính từ nhà băng thì đã bị giới hạn, với các căn cứ vay thật sự gắt như cần có đầy đủ cơ sở pháp lý 100% và coi như đáp ứng được điều kiện mới có khả năng vay, còn người tiêu dùng muốn vay được thì quy mô đầu tư phải cam kết đáp ứng được điều kiện từ giấy phép tạo nên, có chứng thực quyền sử dụng đất . Thì mới cho vay đặt cọc.

Nổi bật, theo bà oanh, đang sở hữu điều chỉnh phương án, thủ tục liên quan bất động sản như siết vốn, áp thuế … đã làm khách mua ngại nên không bạo dạn xuống tiền.

Đồng quan điểm, ông bắp đức sơn, lãnh đạo DRH Holding, quả quyết dày đặc dn dù không la than tuy nhiên hóa ra đang đuối sức, bởi các kênh liên can nguồn tiền đều bị ‘ bóp ‘ . Một túng bấn lớn là hai năm qua các dn được phát hành trái phiếu để tiến hành quy mô đầu tư thì bây giờ đã đến thời hạn đưa nợ, chi trả lợi nhuận …, mà kênh này thì đang bị ‘ siết ‘ , nợ chồng nợ , khó khăn chồng chất.

Ông sơn đánh giá tới đây có thể tái diễn kịch bản của năm 2006-2007 và rủi ro lặp đi lặp lại cuộc khó khăn 2008-2012 cực kỳ cao, mấu chốt là bây giờ khác trước nên dn sẽ gian khó phần nhiều hơn. Bởi quãng thời gian 2007-2012 nền kinh tế đang tốt tuy nhiên bị tác động khó khăn thu chi tiền năm châu nên dn trở tay không kịp, ‘ bỏ mạng ‘ nhanh. Nay, dn bất động sản đại đa số kiệt sức và dứt khoát nếu giải pháp không đổi thì có thể có nhiều dn ra khỏi khu vực kinh doanh.

Nhiều dn khai triển quy mô đầu tư, chôn vốn tuy nhiên hai năm qua không thu thêm được tiền. Dn tiến hành được thì bán cũng chông gai vì khách mua sợ dòng vốn khá bấp bênh, không đảm bảo chi trả đảm bảo kế hoạch đã đề ra. Tại thành phố thủ đức, một dn tiến hành quy mô đầu tư giá cực kỳ cao nên bán 5-6 lần vẫn không đạt được hữu hiệu với lượng người giữ chỗ cực kỳ thấp.


Tạo động lực cho nền kinh tế

Nhà kinh tế học, pgs-ts trần đình thiên, nguyên lãnh đạo viện kinh tế nước ta, tin rằng từng là ‘ máu ‘ để chăm sóc nền kinh tế, trong đó vốn cho bất động sản là quan trọng về rộng rãi, không những cứu ngành bất động sản mà lại tạo cảm hứng cho nền kinh tế.

Những ngày tháng trước đây, chi tiền bỏ ra công quá chậm , nhưng dòng tiền tư nhân lại mạnh , để diễn ra nhiều kết quả không mong muốn làm hỗn loạn khu vực kinh doanh. ‘ chuyện bơm tiền cho nền kinh tế trên tinh thần khôi phục và tiến triển phải cử hành sớm và không rón rén, gián đoạn, đợi khu vực kinh doanh gục rồi lại bơm tiếp ‘ – ông thiên cảnh báo.

Rủi ro nhãn tiền khu vực kinh doanh bất động sản ‘ sụp ‘ , dn rời khu vực kinh doanh theo một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – sẽ đi kèm vô số dn gặp khó khăn. Bởi đây chính là ngành xương sống , ảnh hưởng đa ngành nghề khác như vật tư xây dựng, bài trí bên trong, xây dựng, tạo nên, bỏ ra … Như hồi năm 2009, nhưng giá thép năm châu 18 triệu đồng/tấn thì ở nước ta chỉ còn 14 triệu đồng mà thanh khoản thiếu hẳn, vì quá ít khối kiến trúc, đa ngành ảnh hưởng đều đình trệ.

Theo bà dương thùy dung, ceo cbre nước ta, gần bên những thông tin lạc quan trong thời kì đầu năm, khu vực kinh doanh bất động sản đang đứng trước nhiều trắc trở trước mắt , gồm có điều cấp giấy phép ; các thay đổi trong quy định pháp luật và chủ trương buộc chặt tín dụng ; kinh phí tăng và nổi bật là chênh lệch nhu cầu. Những thử thách này sẽ buộc cả chủ dự án và khách mua phải giám soát khăng khít các chuyển động của kinh tế rộng rãi và tự lên kế hoạch phương án tốt nhất cho bản thân.


Cả 4 tiềm lực tài chính đều tắc:

Nhắc lại nhiều lần dòng vốn lựa chọn sự thành công hay không thành công của một dn bất động sản, ông lê hoàng châu, lãnh đạo cơ quan bất động sản thành phố hồ chí minh ( horea ) , tin rằng dòng vốn của khu vực kinh doanh bất động sản có nguồn gốc từ 4 nguồn chính :

  • vốn tín dụng, trái phiếu, fdi và vốn từ vựng mọi người tuy nhiên tất cả đều bị tắc .
  • vốn tín dụng được cho là bà đỡ của dn, chiếm tới 80%-85%, thì đang bị ‘ khống chế ‘.
  • Vốn từ vựng khu vực kinh doanh trái phiếu đang bị giới hạn vì các điều ổn định dòng vốn.
  • Vốn từ vựng khách là tiềm lực tài chính ưu việt nhất.

hữu hiệu nhất thì thỉnh cầu để xuất bán cho mọi người, dn phải đảm bảo tổng cộng các cơ sở đều đúng , đủ , trong khi đó đây chính là điều cực kỳ khó vì nhiều bất cập nguyên tắc luật pháp. Trong khi ấy, gói tài trợ hồi phục kinh tế 350. 000 tỉ vnđ, gồm gói 15. 000 tỉ vnđ tương trợ cho nhà ở xã hội , thì chi tiền siêu chậm. Trên tổng cộng, khó khăn nhiều nhất của khu vực kinh doanh bất động sản là thiết chế pháp luật.

Theo: Sơn Nhung “ Báo Người lao động

4.8/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây