Trang chủ Công nghệ Hai ông lớn Apple và Meta cạnh tranh mảng thiết bị thực...

Hai ông lớn Apple và Meta cạnh tranh mảng thiết bị thực tế ảo

0

Hai ông lớn về công nghệ Apple và Meta đang đối đầu trong mảng kinh doanh thiết bị đeo, kính thực tế ảo và xu hướng metaverse trong thập kỷ tới.

Theo Bloomberg, trong suốt một thập kỷ qua, Apple và Google là “kỳ phùng địch thủ” trong lĩnh vực smartphone, hệ điều hành di động, dịch vụ web… Tuy nhiên, thập kỷ tiếp theo có thể đánh dấu sự cạnh tranh giữa Apple và Meta, tiền thân là Facebook.

Giữa hai “gã khổng lồ” Thung lũng Silicon sẽ xoay quanh các sản phẩm thực tế ảo, đồng hồ thông minh, thiết bị gia đình và dịch vụ kỹ thuật số, cũng như cách mỗi bên định nghĩa “metaverse” (đa vũ trụ ảo).

Tim Cook chỉ trích cách Mark Zuckerberg xử lý thông tin người dùng, bản thân Apple cũng đã phát triển các tính năng riêng tư và tính năng sức khỏe mà giới quan sát trong ngành nhận định là đang nhắm tới Meta. Về phần mình, Meta lên án chính sách trên App Store, cụ thể là mức phí hoa hồng đắt đỏ và lập trường của Apple về game di động và các sự kiện ảo.

Meta không giấu sự thất vọng khi lỡ xu hướng smartphone trong thập kỷ qua, đồng thời thừa nhận sự cố gắng của họ trong lĩnh vực này chưa đủ. Cũng giống như Amazon thất bại với dòng điện thoại Fire, công ty của Zuckerberg cố gắng tìm kiếm các lĩnh vực mới để bành trướng. Thị trường đầy hứa hẹn của họ là kính VR, AR, một phần nhờ thương vụ Oculus trị giá 2 tỷ USD từ năm 2014.

Meta giới thiệu kính thực tế ảo hỗn hợp Project Cambria, kết hợp giữa thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Kính Cambria có bộ vi xử lý, cảm biến và ống kính hiện đại hơn so với các thiết bị của Meta trước đây.

Apple cũng lên kế hoạch sẽ ra mắt một thiết bị thực tế ảo hỗn hợp tương tự Meta vào năm sau, giá thành dự kiến nằm trong phạm vi 2.000 USD. Hai loại kính của Apple và Meta có thể sẽ là đối thủ trực tiếp trên thị trường.

Apple thâm nhập vào lãnh địa của Meta, Meta cũng đang bước vào thế giới đồng hồ thông minh của Apple. Meta đang chế tạo đồng hồ thông minh riêng, có thể ra mắt đầu năm sau. Công ty còn lên kế hoạch cho ba thế hệ sản phẩm, dường như họ muốn thách thức Apple trong nhiều năm tới.

Meta từng trình làng thiết bị trò chuyện video Portal cách nay ba năm, nhiều lần thiết kế lại sản phẩm, tung ra mẫu mới kết hợp với TV và gần đây vừa ra mắt Portal Go di động chạy bằng pin. Meta còn lâu mới có thể cạnh tranh với Amazon và Google trong mảng này, nhưng trang Bloomberg cho rằng Portal Go giàu tiềm năng trong tương lai.

Theo: Thanh niên/công lý

4.9/5 - (10 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây