Trang chủ Đời sống Kiệt tác kiến trúc cổ đình làng đình bảng – gần 3...

Kiệt tác kiến trúc cổ đình làng đình bảng – gần 3 thế kỷ ở kinh bắc.

0

Kinh qua gần 3 thế kỷ, đình làng đình bảng ( từ sơn, bắc ninh ) có một công trình kiến trúc nhà rông cổ đặc sắc, có những tinh túy trị giá nghệ thuật bài trí gỗ lâu nay đắc sắc hàng đầu xứ kinh bắc.

Đình làng đình bảng được bắt đầu xây dựng vào năm 1700 và đến năm 1736 mới làm xong. Người có ý nghĩ lúc đầu dựng đình là một vị quan người đình bảng tên là nguyễn thạc lương. ông và vợ là bà nguyễn thị nguyên cùng công dân trong khu vực đã bên nhau góp công, góp của để tạo nên ngôi đình.

Và nhiều đình làng nước việt nam dựng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, đình đình bảng có kiến trúc to lớn, hài hòa với môi trường tự nhiên. đình có mái dài, cao, các góc mái tàu đao được gập cong uốn ngược , lớp ngói lợp mũi hài dày bản , rộng khổ.

Tòa đại đình được dựng trên nền cao có thềm bó bằng đá xanh, mang kiến trúc nhà rông với ván lót sàn to lớn cao 0, 7m đối chiếu với mặt nền, sau hàng cột ngang và mười hàng cột dọc bằng gỗ lim có đường kính từ 0, 55m ( với cột con ) đến 0, 65m ( với cột mẹ ) được kê trên các phiến đá xanh.

Bức võng của đình lấp kín một quy mô lớn, trải dài từ thượng lương xuống hạ xà và mở ngang hết một gian. Cửa võng được chạm lộng phối hợp chạm nổi tinh vi trên cả 7 lớp, 9 ô các chủ đề tứ linh, tứ quí. . Bên trên bức cửa võng là bức trần gỗ trùm kín mái gian giữa với hình bài trí là một con chim phượng xoè rộng cánh tới các vầng vân mây quanh đó.

Đại đình hình chữ nhật với độ dài 20m rộng 14m có cấu trúc hệ kèo chồng rường và 7 gian 2 trái . nóc đình cao lên tới 8m với tỉ lệ mặt đứng của phần mái to hơn phần thân ( mái chiếm 2 / ba chiều cao của đình ) và lập ra cảm nhận to lớn cho khán giả.

Ông nguyễn danh mã – quản lý địa điểm đình đình bảng phản ánh, họa tiết bày biện trên các cấu kiện kiến trúc rất phong phú và được khắc họa tinh xảo, chau chuốt, hòa hợp. Cấu trúc bộ khung đình khá vững chãi được gắn liền với nhau bằng các loại mộng theo lối chồng giường thượng tam, hạ tứ .

Mỗi bức chạm khắc ở đình là một kết quả lừng danh độc nhất. Càng ngắm nhìn, càng thêm bị thu hút. Bức bát mã quần phi trình bày tính sinh động, thấy được sự phóng khoáng và nét yên bình của dải đất này qua bức ảnh và tư thế của những chú ngựa – ông mã dữ liệu.

đình làng đình bảng là địa điểm tập hợp văn hoá lòng tin, nguyên trước đình thờ 3 vị nhiên thần : cao sơn đại vương ( thần đất ) , thuỷ bá đại vương ( thần nước ) và bạch lệ đại vương ( thần trồng trọt ) , đây chính là thần linh được dân cư chăn nuôi trồng trọt tôn sùng, cầu nguyện mưa thuận gió hoà cho mùa vụ tốt tươi. Hằng năm vào tháng mười hai âm lịch nhân dân lại mở hội cầu xin cho một năm mùa vụ có lãi. /.

Đình làng Đình Bảng – tuyệt tác kiến trúc cổ xứ Kinh Bắc. ( Nguồn video: Thịnh Hùng )

Theo: Tiến Dũng – Văn Giang/VOV.VN

5/5 - (8 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây