Trang chủ Kinh doanh Doanh Nhân Lý Gia Thành là ai ? – Tiểu sử Lý gia thành

Lý Gia Thành là ai ? – Tiểu sử Lý gia thành

0

Lý Gia Thành là ai ? –  Tiểu sử  lý gia thành Là  một doanh nhân và nhà từ thiện người Hồng Kông, một trong những người giàu nhất châu Á. Hãy cùng VNDay Chúng tôi đi tìm hiểu về lý gia thành là ai sau bài viết dưới đây.

I. Tiểu sử Lý Gia Thành.

 • Năm sinh: 29/07/1928
 • Nơi sinh: Triều Châu, Trung Hoa Dân Quốc
 • Tên đầy đủ: Li Ka-shing
 • Quốc tịch: Canada
 • Cung hoàng đạo: Sư tử
 • Chiều cao: 1.74M
 • Nổi tiếng như: Doanh nhân, tỉ phú
 • Cha: Li Yun-Jing (Lý Vân Kinh)
 • Mẹ: Zhuang Bi-Qin (Trang Bích Cầm)
 • Hôn nhân: Chong Yuet Ming (Trang Nguyệt Minh)
 • Con cái: Richard Li, Victor Li Tzar-Kuoi
 • Giá trị tài sản ròng: 33 tỉ USD (Năm 2017)

Lý Gia Thành giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cheung Kong Holdings. Đây cũng là một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu tại Hồng Kông với tổng cộng 300 ngàn nhân viên đang làm việc tại hơn 50 quốc gia trên toàn hành tinh.

II. Lý Gia Thành là ai ?

Li Ka-shing (Phiên âm tiếng Việt: Lý Gia Thành) sinh ngày 29/07/1928, một doanh nhân và nhà từ thiện người Hồng Kông, là một trong những người giàu nhất châu Á.

Ông Lý gia thành là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cheung Kong Holdings, một trong những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Hồng Kông với 300 ngàn nhân viên đang làm việc tại 52 quốc gia trên toàn thế giới.

Năm 2018 Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với khối tài sản ròng ước tính lên đến 37.7 tỉ USD.

Là một người thông minh, Làm việc chăm chỉ và quyết tâm, ông tiếp tục thành lập doanh nghiệp của riêng mình trong những năm sau đó và vươn lên trở thành một trong những nhà công nghiệp hàng đầu của Hồng Kông và được tôn trọng trên toàn thế giới.

Lý Gia Thành cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng và đã quyên góp hơn một tỷ đô la cho từ thiện. Mặc dù là một trong những cá nhân giàu nhất thế giới, nhưng ông được biết đến là một người có lối sống thanh đạm.

III. Sự nghiệp của Lý Gia Thành.

Lý Gia Thành đã thành lập doanh nghiệp riêng của mình. Một công ty nhựa mang tên Cheung Kong vào năm 1950. Thời gian đầu, công ty sản xuất hoa nhân tạo rồi xuất khẩu sang Mỹ. Trong suốt những năm 1950, công ty đã có sự tăng trưởng ổng định, ông cũng tìm kiếm cơ hội để mở rộng kinh doanh.

 • Năm 1958: Lý Gia Thành bắt đầu mua nhà máy đầu tiên và cũng là lần đầu trong số nhiều lần đầu tư bất động sản của ông. Những năm sau đó, ông thay đổi định hướng phát triển sang lĩnh vực quản lý và phát triển bất động sản.
 • Năm 1971: công việc kinh doanh phát đạt, công ty của ông đổi tên thành Cheung Kong Holdings.
 • Năm 1972: công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.
 • Năm 1979: Lý Gia Thành mở rộng kinh doanh bằng cách mua lại Hutchison Whampoa từ HSBC. Số tiền mà ông mua chính là khoản tiền mà ông đầu tư vào những cơ sở cảng container trên khắp thế giới gồm Hồng Kông, Canada, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Rotterdam, Panama, Bahamas và nhiều nơi khác.

Bên cạnh đó, Lý Gia Thành còn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Một trong những công ty của ông là Horizons Ventures – công ty đầu tư và đầu tư mạo hiểm chuyên hỗ trợ những công ty khởi nghiệp công nghệ và internet mới đã mua cổ phần của DoubleTwist.

Thông qua công ty khác của mình là Li Ka Shing Foundation, Lý Gia Thành đã mua được 0.8% cổ phần trong trang Web mạng xã hội Facebook. Ngoài ra, ông còn có cổ phần trong Ginger Software Incorporated.

IV. Gia đình Lý Gia Thành.

Ngày 27 tháng 4 năm 1963, Lý Gia Thành kết hôn với em họ Trang Nguyệt Minh. Năm sau, con trai Lý Trạch Cự chào đời. Bà Trang Nguyệt Minh (莊月明) là người phụ nữ truyền thống, ít xuất hiện, thường hiếm khi tham gia các sự kiện. Bà qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 1 tháng 1 năm 1990 nhưng có rất nhiều ý kiến đồn đại về cái chết của bà, trong đó có cả tin đồn bà tự tử do mối quan hệ của chồng.

Con trai cả là Lý Trạch Cự (có ba con gái, một con trai) là phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành chung của Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited), phó chủ tịch và Tổng giám đốc tập đoàn bất động sản Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings), được coi là người kế nhiệm Lý Gia Thành. Năm 1996, Lý Trạch Cự từng bị tên tội phạm Trương Tử Cường bắt cóc, ép đòi tiền chuộc 1,08 tỷ đô la Hồng Kông. Trương Tử Cường sau đó bị bắt và bị tử hình tại Đại lục.

Con trai thứ 2 là Lý Trạch Giai (có ba con trai với nữ diễn viên Lương Lạc Thi) là chủ tịch tập đoàn PCCW Limited-nhà cung cấp mạng viễn thông lớn nhất Hồng Kông, tài sản ròng đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, xếp thứ 879 thế giới.Lý Trạch Giai mua 50% vốn điều lệ cổ phần của tờ tạp chí kinh tế Hongkong Ecomomic Journal và đề nghị mua lại toàn bộ cổ phần của PCCW nhưng không thành công.

4.9/5 - (12 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây