Trang chủ Đời sống Nguy cơ châu Á sẽ lại thành tâm dịch thế giới

Nguy cơ châu Á sẽ lại thành tâm dịch thế giới

274
0

Sự lây lan mạnh của nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến châu Á một lần nữa đứng trước nguy cơ lại trở thành tâm dịch thế giới.

Nhiều tuần gần đây, trong khi các nước phương Tây đã dần bước vào trạng thái ổn định thì số ca nhiễm COVID-19 có xu hướng tăng mạnh tại nhiều nước châu Á.
Ấn Độ bị nặng nhất châu lục với số ca nhiễm mới mỗi ngày lên tới hàng trăm ngàn, trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Indonesia, Philippines, Thái Lan trong vòng 24 giờ qua tiếp tục ghi nhận thêm hàng ngàn ca nhiễm mới. Riêng Nhật và Hàn Quốc trước đó tuyên bố kiểm soát dịch thành công nay cũng bắt đầu ghi nhận lại hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày.
Biến thể mới tỏ rõ sức nguy hiểm
 
Theo giới chuyên gia, SARS-CoV-2 trung bình tự đột biến hai tuần một lần để thích ứng với môi trường và điều kiện dân cư tại đất nước mà virus này hoạt động. Tại châu Á, bốn biến thể phổ biến và nguy hiểm nhất là B117 (phát hiện tại Anh, hiện lây lan mạnh tại Philippines và Thái Lan), B1617 (mới được phát hiện tại Ấn Độ và cũng đang lây lan mạnh ở nước này), P3 (phát hiện và lây lan tại Philippines) và B1351 (phát hiện tại Nam Phi, hiện có mặt tại Nhật và Philippines).
Điểm chung của các biến thể mới là chúng mang trong mình đột biến E484K – được giới nghiên cứu cảnh báo là có khả năng mạnh hơn các loại vaccine ngừa COVID-19, thậm chí người được tiêm vaccine cũng có nguy cơ nhiễm.
Riêng biến thể B1617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn, có thêm hai đột biến nữa là E484Q và L452R. Trong một cuộc họp báo hồi tuần trước, chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – bà Maria Van Kerkhove cho biết hiện chưa có nhiều dữ liệu về hai đột biến mới của B1617, song nghiên cứu ban đầu cho thấy E484Q và L452R có thể giúp virus tăng đáng kể khả năng lây nhiễm và kháng vaccine, đặt ra thách thức rất lớn cho nước nào bị biến thể này ảnh hưởng.
Châu Á khó cân nhắc phong tỏa
 
Để đối phó với tình thế nguy cấp trước mắt, chính phủ nhiều nước châu Á đã thiết lập các biện pháp khẩn cấp để giảm lượng bệnh nhân đổ về bệnh viện, gây quá tải cho hệ thống y tế. Ở Ấn Độ, thủ đô New Delhi đã rơi vào tình trạng khủng hoảng gần hai tuần nay khi người dân phải chật vật tìm giường bệnh, bình ôxy, thuốc men, cũng như sự trợ giúp từ các quan chức chính phủ. Các bệnh viện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ôxy y tế trầm trọng do nhu cầu vượt quá nguồn cung.
Ở Thái Lan, quan chức Bộ Y tế Kiattiphum Wongrajit ngày 25-4 cho biết Trung tâm Phản ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Thái Lan đã họp khẩn bàn cách đối phó với mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch mới nhất.
Về phía Philippines, chính quyền Manila đang nỗ lực tăng cường thêm giường bệnh cho các bệnh viện cấp trung ương tại trung tâm thủ đô, đồng thời phát động các chiến dịch tuyên truyền để người dân tự giác chấp hành các hướng dẫn vệ sinh an toàn và giãn cách xã hội, duy trì cảnh giác trước các điểm tụ tập đông người.
“Làn sóng dịch COVID-19 lần hai tại nhiều nước châu Á có vẻ nghiêm trọng hơn lần đầu tiên về mức độ ảnh hưởng. Đặc biệt, Ấn Độ, Thái Lan chịu nhiều nguy cơ nhất” – The Nikkei dẫn lời ông Manishi Raychaudhuri, Trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương của Ngân hàng BNP Paribas (Hong Kong)

Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây