Trang chủ Kinh doanh Doanh Nhân Ông Phạm Nhật Vượng sẽ giàu nhất Đông Nam Á Nếu Vinfast...

Ông Phạm Nhật Vượng sẽ giàu nhất Đông Nam Á Nếu Vinfast IPO thành công

0

Bloomberg cho biết, nhà sản xuất ô tô Việt Nam hiện đang làm việc với các bên tư vấn để đợt IPO có thể diễn ra ngay trong quý này. Và, mức định giá công ty sau khi niêm yết ít nhất là 50 tỷ USD. Cập nhật vào giữa tháng 3/2021, vốn điều lệ của VinFast là 42.497 tỷ đồng, tức khoảng 1,84 tỷ USD.

Mức định giá 50 tỷ USD của VinFast có thể gây choáng với nhiều người, khi con số này tương đương với giá trị của các nhà sản xuất xe nổi tiếng thế giới như Ferrari (52 tỷ USD), Hyundai (51,22 tỷ USD), Honda (50,94 tỷ USD) và hơn nhiều ông lớn khác như Ford (49,41 tỷ USD), Volvo (48,73 tỷ USD)…

Nếu thành công, hãng xe sẽ trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ. Hiện tỉ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu trực tiếp và gián tiếp hơn 40% tại VinFast. Với cơ cấu sở hữu hiện tại, một khi đợt IPO của VinFast tiến hành thành công và đạt được mục tiêu vốn hóa tối thiểu 50 tỉ USD như kỳ vọng, khối tài sản cá nhân (trực tiếp và gián tiếp) của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm ít nhất là 20 tỉ USD. Forbes cập nhật đến ngày 16.4 tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng là 9,8 tỉ USD, xếp hạng 234 người giàu nhất hành tinh.

Như vậy, nếu VinFast thực hiện IPO đạt như kỳ vọng, thì người giàu nhất Việt Nam có thể sở hữu tài sản đến 30 tỉ USD, trở thành người giàu nhất Đông Nam Á cũng như đứng trong Top 50 người giàu nhất thế giới. Cổ phiếu VIC của Vingroup bắt đầu tăng mạnh từ trung tuần tháng 3 trong bối cảnh tin đồn IPO VinFast tại Mỹ.

4.8/5 - (12 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây