Trang chủ Kinh doanh Doanh Nhân Shark Bình là ai? Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình Chủ tịch công...

Shark Bình là ai? Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình Chủ tịch công ty NextTech

925
0

Shark Bình là ai? Với những khán giả yêu thích chương trình Shark Tank Việt có lẽ rất tò mò. Ông là chủ tịch của công ty chuyên về công nghệ NextTech. Bên cạnh đó, Shark Nguyễn Hòa Bình còn là nhà đầu tư trong chương trình Thương vụ Bạc tỷ mùa 3. Để hiểu rõ hơn về vị doanh nhân này, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1.Thông tin nhanh về tiểu sử Shark Bình

  • Tên thật: Nguyễn Hòa Bình Năm sinh: 1981
  • Học vấn: Tốt nghiệp Thạc sỹ tin học Quê quán: Hà Nội
  • Các giải thưởng: Từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ.
  • Trình độ học vấn: Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội, Được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân
  • Nổi tiếng: Nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương Vụ Bạc Tỷ) năm 2019. Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn NextTech
  • Trang cá nhân: https://www.facebook.com/binh.nexttech
  • Tài sản: Đang cập nhật

2. Shark Bình là ai?

Shark Bình có tên đầy đủ là Nguyễn Hoà Bình, ông sinh năm 1981 tại Hà Nội, là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech với hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Tập đoàn NextTech từ lâu không còn là cái tên xa lạ trên thị trường khởi nghiệp. NextTech phần lớn hoạt động trên các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính hay giáo dục công nghệ và dịch vụ hậu cần…

Hiện nay Tập Đoàn NextTech của Shark Bình đang sở hữu một chuỗi các dự án lớn như FastGo, Ngân Lượng, Vimo hay mPOS…

Bắt đầu lập nghiệp từ những năm 2000, Shark Bình đã được truyền thông, báo chí nhắc đến như một trong những giám đốc trẻ nhất Việt Nam, thành lập doanh nghiệp từ năm 19 tuổi.

Shark Bình đã chính thức xuất hiện và tham gia cùng với các Shark khác như Shark Hưng, Shark Việt, Shark Liên… trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam ở mùa thứ 3 (2019).

Shark Bình chính tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam ở mùa thứ 3 (2019).

Và khi chính thức tham gia vào Shark Tank Việt Nam thì Shark Bình khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện đang phát triển khá nhanh, và hầu hết các startup hiện nay đều có xu hướng đến từ lĩnh vực này bởi nó tuy khốc liệt nhưng lại vô cùng tiềm năng.

3. Cuộc đời của Shark Bình

Từ khi còn nhỏ Ông đã có niềm đam mê công nghệ rất lớn, và khi ông tiếp xúc lần đầu tiên với máy tính thì ông đã cảm thấy công nghệ thông tin chính là 1 điều gì đó vô cùng bí ẩn, ở trong đó chứa rất nhiều thông tin hay và bổ ích.

Vào thời sinh viên thì Ông đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi tài năng ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tất nhiên ông đã giành được rất nhiều giải thường có giá trị cao, và điển hình nhất là cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam hay Tài năng trẻ tin học, Tuổi trẻ sáng tạo…

Khi lên Đại Học, ông thi vào trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội, khi đó số vốn của ông chỉ có 2 triệu đồng, và ông đã quyết định thành lập công ty riêng của mình có tên là PeaceSoft, khi đó các dự án ở trong PeaceSoft phần lớn là gia công phần mềm.

4. Cuộc sống đời tư của Shark Bình

Cũng giống như các “Cá Mập – Shank Tank Việt” khác thì cuộc đời và gia đình của Shark Bình vẫn đang là ẩn số, bởi hầu hết các thông tin về cá nhân của ông đều được giấu kín và không chia sẻ với giới truyền thông.

Không chỉ với các start-up, Shark Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn NextTech chia sẻ câu chuyện về việc “là tri kỷ” của chính con trai mình (bé Minh Quân). Shark Bình cũng luôn dành thời gian để trò chuyện cùng con trai, lắng nghe những câu chuyện về đam mê, hoài bão của con.

Theo ông, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một sở thích và thế mạnh trong lĩnh vực nào đó. Thế nhưng không phải bạn nào cũng nhận được sự ủng hộ hay đồng hành từ cha mẹ. Ông cũng vậy, nhiều khi mải mê công việc mà sao nhãng trách nhiệm và bổn phận của một người cha với con mình.

Cả ông và vợ đều là những lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn NextTech, đồng thời là người đứng đầu nhiều dự án về công nghệ. Do vậy, khi thấy con yêu thích lĩnh vực công nghệ, vợ chồng ông đã dành thời gian để tìm kiếm một môi trường học tập và phát triển cho con.

5. Sự nghiệp của Shark Bình

Để đi đến được thành công như ngày hôm nay vị doanh nhân trẻ Nguyễn Hòa Bình đã trải qua không ít thăng trầm trong sự nghiệp. Liên tục gặp thất bại với những mô hình kinh doanh đã giúp ông có thêm nhiều bài học kinh nghiệm. Cùng xem quá trình đi đến thành công của ông chủ NextTech ra sao nhé!

5.1 Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 20 tuổi

Ngay từ khoảng thời gian còn ngồi trên giảng đường đại học, chàng sinh viên Nguyễn Hòa Bình đã có kế hoạch xây dựng công ty kinh doanh. Năm 2001, ông bắt đầu khởi nghiệp bằng việc lập công ty riêng mang tên PeaceSoft với số vốn 2 triệu đồng. Đây là một trong những startup công nghệ đầu tiên của Việt nam chuyên gia công phần mềm.

Công ty của ông chuyên nhận viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp. Việc thành lập công ty với số vốn ít ỏi nên ông Bình vừa làm chủ vừa làm nhân viên của công ty để “chèo lái” PeaceSoft tiếp tục phát triển.

Năm 2003, trong Hội thảo Net Booking lớn của dân kinh doanh Châu Á, quỹ đầu tư mạo hiểm IDG quyết định đầu tư vào PeaceSoft. Sau 7 năm hoạt động, ông nhận thấy nhiều bất cập trong lĩnh vực mà công ty đang thực hiện nên quyết định chuyển đổi mô hình kinh doanh sang thương mại điện tử.

Dự án thương mại điện tử đầu tiên ông xây dựng là Choidientu .vn. Đây là dự án tiên phong trong ngành thương mại điện tử của Việt Nam lúc bấy giờ. Ý tưởng này xuất phát từ mô hình eBay và Alibaba, cùng với sự đầu tư của quỹ IDG Ventures.

Sau thất bại tại thị trường Trung Quốc, Tập đoàn eBay (Mỹ) chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á và PeaceSoft là ứng cử viên sáng giá được chọn làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thời kỳ hưng thịnh của các sàn thương mại điện tử bắt đầu mà PeaceSoft theo đuổi dần bị những tên tuổi khác thay thế. Đặc biệt, khi những cái tên như: Shopee, Lazada tấn công thị trường Việt Nam thì điều đó càng thể hiện rõ ràng. Nhận thấy tiềm năng dần mất đi, eBay quyết định không đầu tư, hợp tác với ông Bình nữa.

5.2 Hành trình trở thành chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu đô NextTech

Sau khi “chia tay” với eBay, ông cố gắng mày mò trong không gian số để có thể tìm ra những vấn đề khiến mình liên tục gặp thất bại. Cuối cùng, ông cũng nhận ra được rằng lượng mua sắm online chỉ chiếm 2%, nhưng đến 98% người dân vẫn giữ thói quen mua sắm kiểu truyền thống.

Điều đó đã giúp ông Bình đưa ra một quyết định mang tính chất bước ngoặt vào năm 2016. Ông đã tiến hành đưa PeaceSoft đi đến bước chuyển mình thứ 2 bằng việc tái cấu trúc doanh nghiệp. Việc tái cấu trúc này được thực hiện theo mô hình tập đoàn và đổi tên thành NextTech. Mục đích của hoạt động này nhằm đưa công ty vào một cuộc chiến khác lớn hơn đó là “điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 100 tỷ mỗi năm”.

Shark Bình bày tỏ quan điểm: “Tìm ra “long mạch” và công thức tăng trưởng bền vững cho starup công nghệ, cùng hệ sinh thái rộng lớn tạo đột phá thị trường công nghệ Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á là những điều các doanh nhân công nghệ Việt tìm thấy tại Next100.”

Bên cạnh Quỹ đầu tư NexTech100, Ông cũng bày tỏ mong muốn “mang đến cách kinh doanh, kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực”.

Chủ tịch NextTech cũng từng được bầu chọn trong Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017.

6. Shark Bình giàu thế nào?

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư khác của Shark Tank Việt Nam, chưa có một thống kê cụ thể nào về khối tài sản mà Nguyễn Hòa Bình NextTech đang sở hữu. Tuy nhiên, với vai trò là nhà sáng lập và chủ tịch công ty triệu đô NextTech, chắc chắn rằng số tài sản mà ông sở hữu phải là một con số “đáng gờm”.

Với việc đầu tư mạnh tay cho các dự án trong Shark Tank, có thể thấy rằng ông thực sự là một doanh nhân “có tiền”. Có lẽ, trong tương lai không xa, dư luận sẽ được biết rõ về mức độ giàu có của vị chủ tịch trẻ tuổi, tài giỏi này.

Có thể khẳng định rằng, khi đề cập tới câu hỏi “Shark Bình là ai?”, người ta nghĩ ngay tới một doanh nhân thế hệ 8x thành công nhất tại Việt Nam trong giới công nghệ. Ngoài việc tập trung phát triển Công ty NextTech và các dự án đầu tư khác, ông còn rất quan tâm hỗ trợ các Startup trẻ Việt Nam. Ông luôn sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ các Startup trẻ có thể phát triển mạnh mẽ nhất trong bước đường khởi nghiệp.

7. Những câu nói đậm chất “Shark Tri Kỷ”

“Đừng tự dối lòng mình! Anh nghĩa bản thân em và đội ngũ của em chưa hoàn toàn tin tưởng vào mô hình kinh doanh này đầu!”

“Em đến đây để đùa với các Shark à?”

“Nhà đầu tư không đùa với tiền”

“Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 110 tỷ, có khi không phải người của Trái Đất này”

“Kể cả em định giá không phải 250 tỷ, định giá 2,5 tỷ thôi hoặc 250 triệu, anh cũng sẽ không đầu tư, vì các em đang làm một thứ vô nghĩa”

“Cược 2.5 tỷ – Shark nói là làm”

“Thấu hiểu và đồng hành với Startup như người bạn tri kỷ”

“Anh xin em đừng ngáo giá”

Theo ông, muốn làm chủ tương lai, nhất định người trẻ cần hiểu biết và nắm chắc về công nghệ. Thay vì nhìn vào bài học thành công của người thành công, chúng ta hãy cố gắng tìm ra các bài học thất bại của họ để tự tránh cho mình. Các bạn trẻ nên tìm hiểu bài học thất bại, hơn là chăm chăm nhhìn vào bài học thành công của người khác.

5/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây