Trang chủ Đời sống Thời Tiết Siêu bão Mawar đe dọa nhiều quốc gia khi tiến sát Philippines

Siêu bão Mawar đe dọa nhiều quốc gia khi tiến sát Philippines

0

Siêu bão Mawar có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực Thái Bình Dương và Philippines nếu không được chuẩn bị cẩn thận. Các chuyên gia dự báo rằng sức gió có thể lên tới 270 km/h khi Mawar tiếp cận Philippines, điều này có thể gây ra những hiện tượng như lốc xoáy, lở đất, sạt lở và lũ lụt.

Cơ quan khí tượng Philippines đã cảnh báo người dân trên khu vực bị ảnh hưởng để chuẩn bị sẵn sàng cho siêu bão Mawar. Ngoài ra, các nhà chức trách đang triển khai các biện pháp cứu trợ và sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Việc chuẩn bị kỹ càng và có kế hoạch sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho người dân.

Dự kiến đường đi của siêu bão Mawar. (Ảnh: Hệ thống điều phối và cảnh báo thiên tai toàn cầu)

Tại Philippines, bão Mawar được gọi với tên Betty. 

Theo các nhà dự báo thời tiết, bão Betty nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào phía Bắc Philippines và bắt đầu suy yếu vào đầu tuần tới. 

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết, phía bắc đảo Luzon có thể đối mặt với hiện tượng mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất và gió giật mạnh vào 28/5. Một số khu vực của Philippines cũng được dự báo sẽ có lượng mưa gần 100 mm vào sáng thứ 30/5.

Sau đó, siêu bão Mawar nhiều khả năng tiếp tục đi về phía Bắc, Đông Bắc, tác động đối với Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc. Tuy nhiên, tùy thuộc các yếu tố thời tiết, siêu bão có thể di chuyển xa hơn về phía Tây tới Đài Loan hoặc phía Tây Bắc tới Nhật Bản.

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản nhận định, sức gió của siêu bão Mawar có thể đạt tối đa 194 km/h.

Cơ quan Điện lực đảo Guam xác nhận gần như tất cả 52.000 hộ gia đình và doanh nghiệp trên đảo bị mất điện, chỉ 1.000 hộ có điện sau khi siêu bão Mawar tấn công nước này.

Các chuyên gia cho hay, siêu bão Mawar cũng đã vượt qua sức mạnh của các cơn bão được ghi nhận vào năm 2022.

Philippines được coi là quốc gia hứng chịu nhiều cơn bão nhiệt đới nhất trên thế giới khi nước này ghi nhận khoảng 20 cơn bão đổ bộ mỗi năm. 

Theo: KÔNG ANH(Nguồn: The New York Times)

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây