Trang chủ Kinh doanh Doanh Nhân Tập đoàn Sovico và vợ chồng tỷ phú: “Nguyễn Thanh Hùng –...

Tập đoàn Sovico và vợ chồng tỷ phú: “Nguyễn Thanh Hùng – Nguyễn Thị Phương Thảo”

0

Tập đoàn Sovico (SIVICO GROUP) là tập đoàn đa ngành do “ông Nguyễn Thanh Hùng (Chủ tịch sáng lập) và vợ là tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo (Chủ tịch HĐQT).”

Khởi nghiệp từ thập niên 90 của thế kỷ trước bởi những doanh nhân trí thức, giàu khát vọng và tâm huyết, tầm nhìn vượt trội, suy nghĩ khác biệt, tiên phong, Tập đoàn “Sovico group”  đã đạt được nhiều thành tựu hoạt động trên các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế bao gồm :

 • Tài chính – Ngân hàng;
 • Hàng không (Hãng hàng không VietJet Air)
 • Bất động sản
 • Bất động sản nghỉ dưỡng
 • Năng lượng

Vợ chồng tỷ phú Nguyễn Thanh Hùng – Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam tại Đông Âu, cùng với Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Vingroup) và Sơn “Cá Rán” – biệt danh của ông Nguyễn Cảnh Sơn (Chủ tịch HĐQT Eurowindow), vợ chồng Hùng – Thảo Sovico là một trong những người Việt giàu nhất tại khu vực này, trong nhiều năm liên tiếp.

Trong danh sách này còn có Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB, Nguyễn Chí Dũng – Chủ tịch VPBank và Hường “chợ Vòm” (biệt danh của Lê Ngọc Hường – ông chủ chợ Vòm ở Nga).

Là ông chủ của một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, song ông Nguyễn Thanh Hùng khá kín tiếng với công luận. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tần suất xuất hiện nhiều hơn.

Huân chương Bắc đẩu bội tinh (1) là danh hiệu gần nhất mà nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận được, bà là một trong số ít doanh nhân Việt nhận được nhiều danh hiệu trong nước và quốc tế như Nhân vật có ảnh hưởng nhất châu Á trong công tác thiện nguyện do tạp chí danh tiếng Tatler trao.

Bà Phương Thảo còn là 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á do tạp chí Business Insider Australia bầu chọn, top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, top các nhà lãnh đạo nữ quyền lực nhất châu Á, giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc nhất tại khu vực ASEAN, CEO của năm 2019 khu vực châu Á – Thái Bình Dương do cộng đồng doanh nhân thế giới bình chọn…

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT Sovico
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT Sovico

(1) Huân chương Bắc đẩu bội tinh do hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte sáng lập là huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt.

Học hàm của ông Hùng, theo liệt kê của Sovico, là kỹ sư năng lượng, tiến sĩ chuyên ngành tự động hóa, viện sĩ viện hàn lâm nghiên cứu hệ thống quốc tế Liên bang Nga.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch sáng lập Sovico Group

Ông Nguyễn Thanh Hùng cũng ghi dấu ấn với nhiều vị trí chủ chốt trong các tổ chức về kinh tế, đối ngoại. Năm 2006, ông Nguyễn Thanh Hùng được thủ tướng Phan Văn Khải Bổ nhiệm làm thành viên hội đồng tư vấn kinh doanh APEX.

Là người có tầm ảnh hưởng về kinh tế, đồng thời có thời gian sinh sống và học tập tại nước ngoài, Ông Hùng cũng là gương mặt đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Diễn Đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản và là Ủy viên Ban chấp hành hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ.

Trong năm 2007, song song với việc tiếp quản vị trí đầu tàu tối cao tại Vietjet Air, ông Nguyễn Thanh Hùng là đại diện duy nhất của Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Cùng trong cuộc họp diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ, người đứng đầu Sovico Holdings được bầu làm người lãnh đạo trẻ toàn cầu.

6 năm sau, ông Nguyễn Thanh Hùng tiếp tục dấu ấn tiếp theo trong lĩnh vực chính trị, đối ngoại của mình khi trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự diễn đàn Kinh tế Nga – Singapore với nhiệm vụ học hỏi, trải nghiệm và chia sẻ về kinh nghiệm và cơ hội kinh doanh với doanh nhân Việt.

Sovico Group, tập đoàn đa ngành top đầu Việt Nam

Tập đoàn Sovico có các công ty thành viên kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, xăng dầu, hàng không, bất động sản nghỉ dưỡng, giáo dục…

 • Hàng không VietJet Air

Tập đoàn Sovico là cổ đông sáng lập của hãng Hàng không Vietjet Air – hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Tiên phong xã hội hóa lĩnh vực Hàng không,Vietjet đang dẫn đầu thi phần vận chuyển hàng không nội địa, và đang phát triển mạnh mạng bay quốc tế.

Sự tham gia thị trường của Vietjet kích thích những thay đổi đã đến với ngành Hàng không Việt Nam, các sân bay địa phương trở nên nhộn nhịp tấp nập với những chuyến bay Vjetjet, kinh tế địa phương khởi sắc.

 • Hãng hàng không VietJet Air

Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com, tổ chức uy tín chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu.

Vietjet đang khai thác 80 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách, với 105 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia,…

 • Ngân hàng – Tài chính

Hiện nay Sovico là cổ đông lớn nhất của HDBank. HDBank thành lập từ thập niên 90 của thế kỷ trước với mục tiêu chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ, SME và tiêu dùng hàng đầu, mang đến cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ tài chính- ngân hàng tiện lợi.

Ngân hàng HD Bank

Với hệ sinh thái xanh rộng lớn là tài chính- ngân hàng, bán lẻ, tiêu dùng, hàng không, siêu thị, viễn thông,… bao gồm khách hàng của Vietjet, HDBank và HD Saison cùng một số đối tác lớn khác, HDBank ghi dấu ấn với tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn ngành nhiều năm liên tục. Đặc biệt 10 năm (2008- 2018), HDBank tăng trưởng vượt bậc tới 20 lần.

Ít người biết, 2 vợ chồng ông Hùng và bà Thảo chủ tịch của Sovico Group cũng là một trong những người tham gia sáng lập 2 ngân hàng lớn ở Việt Nam là VIB và Techcombank.

 • Năng lượng

Tập đoàn Sovico tham gia phát triển và đầu tư các dự án điện đa dạng như Bắc Hà, Bình Điền, Đaksrong, v.v… Tập đoàn cũng đang xem xét khả năng phát triển mảng nhiệt điện và điện mặt trời.

Bên cạnh đó, một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Viet Nam đang được triển khai cùng với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt nam và các tập đoàn dầu khí nước ngoài.

 • Bất động sản và nghỉ dưỡng

Với bất động sản, Tập đoàn Sovico đã và đang thực hiện thành công những dự án khu dân cư, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tầm cỡ, tại những vị trí đắc địa trên khắp cả nước. Củ thể như :

 • Khu đô thị DRAGON VILLAGE
 • Khu căn hộ cao cấp CELESTA
 • Khu đô thị Rose Valley
 • Khu đô thị Splendora
 • Chung cư cao cấp REPUBLIC PLAZA

Ngoài ra, Sovico cũng đang sở hữu và phát triển nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng như :

 • Quần thể Đô thị và Du lịch quốc tế Ariyana Đà Nẵng
 • Thiên đường nghi dưỡng Furama Resort & Spa Phú Quốc
 • Khu nghỉ dưỡng L’ALYA NINH VAN BAY
 • Khu nghỉ dưỡng EVASON ANA MANDARA NHA TRANG
 • Khu nghỉ dưỡng ANA MANDARA CAM RANH
Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây