Trang chủ Pháp luật Thiện “Soi” cùng con trai cho vay hơn 324 tỉ đồng với...

Thiện “Soi” cùng con trai cho vay hơn 324 tỉ đồng với lãi suất từ 109%/năm đến 146%/năm

320
0

Theo kết luận điều tra, vào tháng 8-2020, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác về tội phạm của ông L.N.T (SN 1980) tố cáo Lê Thái Thiện có hành vi cho vay nặng lãi.

Ngày 1-7, Cơ quan cảnh sát điều tra  Công an thị xã Phú Mỹ ( Bà Rịa – Vũng Tàu) đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện kiểm soát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thái Thiện ( Thiện “Soi” , 56 tuổi) cùng con trai Lê Thái Phong (29 tuổi, ngụ thôn Láng Cát xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ) về 2 tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Rửa tiền”.

Cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ ( Bà Rịa – Vũng Tàu) xác định Thiện “Soi” cùng con trai cho vay hàng trăm tỉ với lãi suất từ 109%/năm đến 146%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định và thu lợi bất chính hơn 98 tỉ đồng. Ngoài ra, cả 2 thực hiện hành vi rửa tiền với số tiền 59 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 3-2017, do thiếu vốn đầu tư bất động sản, ông T. tìm đến Thiện vay tiền với lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/1 ngày (0,35%/ngày; tức 10,5%/tháng), cứ 10 ngày sẽ thanh toán tiền lãi 1 lần. Nếu đến hẹn chưa có trả, Thiện sẽ yêu cầu ông T. viết giấy vay tiền và cộng lãi vào gốc.

Do số lãi phát sinh quá cao, ông T. không còn khả năng trả nên phải bán cho Thiện 4 thửa đất tại thị xã Phú Mỹ để cấn trừ 110 tỉ đồng cả vốn lẫn lãi.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Lê Thái Thiện cho vợ chồng ông N.V.X vay 42,8 tỉ đồng. Sau một thời gian, số cả tiền gốc lẫn lãi ông X. không thể trả được lên đến 51,8 tỉ đồng. Lúc này, Thiện buộc vợ chồng ông X. phải chuyển nhượng lại cho mình một số bất động sản. Sau đó, Thiện mang bất động sản này đi thế chấp.

Thậm chí, có trường hợp từ 2017 đến 2020 có vay của Thiện hơn 84 tỉ đồng, đã trả được toàn bộ tiền gốc và lãi hơn 98 tỉ đồng, nhưng trên hợp đồng vay tiền vẫn nợ Thiện 182 tỉ đồng là tiền lãi phát sinh không trả được.

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 9 người tố cáo với tổng số tiền Thiện cho vay hơn 324 tỉ đồng. Những người này đã trả được cho Thiện 279 tỉ đồng tiền gốc và hơn 122 tỉ đồng tiền lãi. Như vậy, tổng số tiền mà Thiện thu lời bất chính từ hoạt động cho vay là hơn 98 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Lê Thái Phong có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho Thiện “Soi” và đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Ngoài ra, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Đối với hành vi “Rửa tiền”, cơ quan điều tra xác định trong quá trình cho vay, khi những người vay tiền của Thiện không còn khả năng để trả gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao, cách tính lãi kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con” 2 cha con Thiện “Soi” đã yêu cầu trả bằng các bất động sản và dùng số tiền thu lợi bất chính hợp thức hóa thành các tài sản như đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp với số tiền hơn 59 tỉ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở, cơ quan công an đã thu được nhiều tài liệu liên quan hoạt động cho vay, đồng thời thu giữ được 2 khẩu súng bắn đạn bi, 2 bình xịt hơi cay tại nơi ở của Lê Thái Phong. UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép” đối với Phong.

Hiện nay, cả 2 bị can vẫn chưa bồi thường dân sự cho những người có liên quan. Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị Tòa án tiếp tục giải quyết phần dân sự theo quy định pháp luật.

Tách vụ án nữ doanh nhân Lâm Thị Thu Trà để điều tra mở rộng

“Đối với vụ án nữ doanh nhân Lâm Thị Thu Trà, vợ diễn viên K.Q, theo cơ quan công an, quá trình đi cho vay, Thiện “Soi” đã vay lại tiền từ Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan nhiều lần với số tiền 9,5 tỉ đồng, lãi suất 3.000 đồng/ 1 triệu/ ngày, tức là 109,5%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định về lãi suất cho vay theo quy định. Vì vậy, ngày 7-4-2021, công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can trên về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc, phương tiện của 2 bị can trên. Cơ quan điều tra đã bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lâm Thị Thu Trà về tội “Rửa tiền”. Hiện, vụ án này sẽ được tách ra thành một vụ án khác, đang được điều tra mở rộng.”

Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây