Trang chủ Đời sống Thưởng tết Năm 2022: là vấn đề người lao động quan tâm...

Thưởng tết Năm 2022: là vấn đề người lao động quan tâm nhiều nhất vào mỗi dịp cuối năm

480
0

Tiền thưởng Tết năm 2022 Nhâm Dần là vấn đề người lao động quan tâm nhiều nhất vào mỗi dịp cuối năm. Liệu năm 2022 Nhâm Dần tất cả người lao động đều được thưởng lương tháng 13 hay không? Bộ Luật lao động 2019 quy định cụ thể về mức thưởng và chế độ thưởng Tết như nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho vấn đề nêu trên.

Cho đến thời điểm hiện nay pháp luật chưa có quy định riêng biệt cụ thể về tiền thưởng Tết Âm lịch. Thưởng Tết cũng là một dạng của tiền thưởng, chính vì vậy sẽ căn cứ quy định về tiền thưởng để thưởng Tết Âm lịch cho người lao động.

Theo Bộ luật Lao động sửa đổi 45/2019/QH14 (Bộ Luật lao động 2019) quy định tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tiền thưởng sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, có thể thấy việc thưởng Tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Người sử dụng lao động được quyền chủ động, tự nguyện trả thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động và không bắt buộc phải trả thưởng khi doanh nghiệp kinh doanh không có lãi. Người lao động cũng có thể sẽ không nhận được tiền thưởng Tết âm lịch nếu trong năm trước doanh nghiệp bị thua lỗ hay khi người lao động không hoàn thành công việc của mình theo đúng quy định.

  • Bộ Luật Lao động chỉ quy định về “tiền thưởng” mà không có quy định thời gian để được tính thưởng Tết cũng như các hình thức thưởng khác ngoài hình thức thưởng tiền. Theo đó:
  • Thời gian để được tính thưởng Tết cũng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, có thể căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc cộng dồn thời gian học việc, thử việc…
  • Các hình thức thưởng khác như thưởng bằng hiện vật hoặc thưởng bằng chính sản phẩm của doanh nghiệp. Hiện nay không ít doanh nghiệp thưởng Tết bằng hiện vật như dầu ăn, nước mắm, bánh kẹo, bia, nước ngọt, quần áo, tương ớt hay chính sản phẩm của doanh nghiệp như chiếu, gạch…
  • Pháp luật khuyến khích chủ doanh nghiệp thưởng Tết bằng tiền cho người lao động để họ có điều kiện mua sắm nhưng không bắt buộc và cũng không cấm dùng hiện vật để thay thế tiền thưởng Tết.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Lao động 2019:

Điều 104. Thưởng

  • 1.Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
  • 2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Mời các bạn tham khảo cụ thể tiền thưởng Tết qua ví dụ sau:

Chị Nguyễn Thị Thu Trang (Email: Thutrangnguyen***@gmail.com) hỏi: “Tôi làm ở doanh nghiệp tư nhân đến nay đã hơn 02 năm, vậy Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tôi có được thưởng Tết hay không? Nếu có thì thưởng bao nhiêu? Quy định này nằm tại văn bản nào?”.

Về vấn đề này, VNDay.net xin được giải đáp như sau:

(I) Khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 quy định “Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Như vậy, việc thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người lao động là không bắt buộc mà phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chị đang làm và mức độ hoàn thành công việc của chị.

(II) Khoản 2 Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 quy định “Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Như vậy, chị cần xem qua Quy chế thưởng của doanh nghiệp để biết được một cách cụ thể là Tết Nguyên đán 2022 chị có được thưởng hay không, mức thưởng như thế nào, bao giờ sẽ được trả thưởng…

5/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây