Trang chủ Kinh doanh Doanh Nhân Tiểu Sử Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức – ” Bầu Đức”

Tiểu Sử Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức – ” Bầu Đức”

0

Ông Đoàn Nguyên Đức, tên gọi khác là “Bầu Đức”. Ông Đoàn Nguyên Đức đang giữ vị trí Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG). Hãy cùng VNDay tìm hiểu về Doanh nhân Đoàn nguyên Đức là ai nhé.

I. Tiểu sử Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức.

 • Tên thật: Đoàn Nguyên Đức.
 • Biệt danh: Bầu Đức.
 • Ngày sinh: Ngày 6 tháng 12 năm 1962 (56 tuổi).
 • Nơi sinh: Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam.
 • Quê quán: Bình Định, Việt Nam.
 • Dân tộc: Kinh.
 • Nơi cư trú: 143 Trần Phú, TP Pleiku, Gia Lai.
 • Trình độ học vấn: 12/12.
 • Nghề nghiệp: doanh nhân, nhà đầu tư.
 • Chức vụ hiện tại: Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).
 • Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, khoáng sản, gỗ, cao su, và bóng đá. Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.
 • Tổng tài sản hiện tại: 11,000 tỷ đồng.
 • Gia đình: Hoàng Thị Ngọc Bích (vợ) Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh (con).
Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức chủ tịch hoàng anh gia lai.

II. Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức là ai ?

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức hay Bầu Đức  sinh năm 1962 là doanh nhân, chủ tịch Hoàng Anh – Gia Lai. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Ông Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bố là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Từ Những Năm 1965 khi mới 3 tuổi, theo cả gia đình chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Do nhà nghèo nên từ nhỏ việc gì vất vả ông đã đều làm qua. Gia đình ông chuyển lên Gia Lai cũng vẫn chỉ làm ruộng, làm rẫy, làm thuê nên cuộc sống cũng chẳng khác biệt gì nhiều so với thời kỳ còn ở Bình Định.

Năm 1982 Sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 xong,  ông Đức lên Thành phố Hồ Chí Minh thi Đại học, mang theo khát vọng của cả gia đình và những tham vọng từ thuở ấu thơ. Thế nhưng năm ấy, ông Đức thi trượt Đại học. Không nản lòng, Đoàn Nguyên Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết thi đại học, nhưng tới lần thi thứ 4, ông vẫn không đậu. Và ông chợt nhận ra rằng có nhiều con đường để dẫn đến thành công. “Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”.

III. Sự nghiệp Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức.

Những Năm 1990, Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp bằng việc trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku.

Năm 2006, nó trở thành Công Ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

Năm 2008, Công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào với mã HAG.

Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

IV. Ông Bầu bóng đá “Bầu Đức”.

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi là “bầu” Đức.

Năm 2001 đến nay, cái tên Bầu Đức càng nổi như cồn sau những sự kiện làm nên các “ tít” lớn trên hầu hết các báo Việt Nam và cả trên thế giới như: việc ông mua chân sút số một Đông Nam Á Kiatisak và trả lương đến 15.000 USD một tháng vào năm 2002; hợp tác với CLB bóng đá nổi tiếng của Anh Arsernal để mở Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG vào năm 2007…

Năm 2009 đến nay, HAGL đã chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Cụ thể năm 2009 tài trợ 200.000 USD thuê HLV Alfred Rield.

Năm 2010 và 2011 tài trợ 200.000 USD thuê HLV nước ngoài và năm 2013 là 200.000 USD, đồng thời tài trợ Lào League 2013 150.000 USD.

Trước đó, HAGL đã giúp Lào xây dựng Làng VĐV phục vụ SEA Games 2009 với trị giá 19 triệu USD, trong đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại, số còn lại là cho vay không tính lãi.

4.9/5 - (15 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây