Trang chủ Kinh doanh Doanh Nhân Tiểu sử Nguyễn Đăng Quang – Doanh nhân tỷ phú...

Tiểu sử Nguyễn Đăng Quang – Doanh nhân tỷ phú Nguyễn Đăng Quang chủ tịch tập đoàn Masan.

0

Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang là chủ tịch Tập đoàn Masan, vị tỷ phú đô la kín tiếng Ông Nguyễn Đăng Quang khiến nhiều người ngưỡng mộ với khối tài sản khổng lồ. Cũng khởi nghiệp với mỳ gói từ Đông Âu, ông đã đưa Masan trở thành “trùm” thương hiệu thân thuộc với hàng triệu gia đình người Việt. Vậy để hiểu rõ hơn về “ông trùm” đế chế hàng tiêu dùng hàng đầu nước ta, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé !

I. Tiểu sử Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang.

Tên thậtNguyễn Đăng Quang
Ngày sinhngày 23 tháng 08 Năm 1963
Nơi sinh/Quê quánQuảng Trị
Dân tộcKinh
Nơi cư trú79/12B Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Nghề nghiệpDoanh nhân
Trình độ chuyên mônThạc sỹ Quản trị Kinh doanh (Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, Nga);
Tiến sỹ Vật lý hạt nhân (Đại học Vật lý Ứng dụng-Viện Hàn lâm Khoa học Belarus)
Chức vụ hiện tạiChủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Công ty CP Tập đoàn Masan (MSN)
Thành viên HĐQT Cty CP Hàng tiêu dùng Masan (MCH)
Thành viên HĐQT cty CP Tài nguyên Masan (MSR)
Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)
Tổng Giám đốc CTCP Masan
Chủ tịch HĐTV Cty Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo
Lĩnh vực kinh doanh15 cổ phiếu MSN
30,417 MCH (trị giá 2,2 tỷ vnđ)
9,403,176 TCB (trị giá 236 tỷ vnđ)
Giá trị tài sản hiện tại1,3 tỷ USD (đứng thứ 1717 thế giới)
Gia đìnhMẹ: bà Nguyễn Quý Định (nắm giữ 1,990,896 cp MSN trị giá 152,9 tỷ đồng)
Vợ: bà Nguyễn Hoàng Yến (nắm giữ 42,415,234 cp MSN trị giá 3,257.5 tỷ đồng; và 712,995 cp MCH trị giá 52,4 tỷ đồng)

II. Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang là ai ?

Doanh nhân  Nguyễn Đăng Quang là nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan, phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Ông là một trong 5 người nằm trong danh sách tỷ phú USD người Việt Nam do tạp chí Forbes vinh danh năm 2019. Khi được Forbes vinh danh là tỷ phú USD tự thân, ông Quang nắm trong tay tổng giá trị tài sản lên đến 1,2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh Năm: 1963 tại Quảng Trị, là một doanh nhân nổi danh khi kinh doanh khởi nghiệp từ các nước Đông Âu. Theo tạp chí Forbes, ông Quang khởi nghiệp từ việc bán mỳ gói cho người Việt sinh sống tại khu vực các nước Đông Âu. Dần dà, quá trình kinh doanh ngày càng khởi sắc và phát triển mạnh mẽ giúp ông có một số vốn để về nước thành lập Tập đoàn Masan. Sau đó, ông tiếp tục cùng với tỷ phú Hồ Hùng Anh đầu tư vào Ngân hàng Techcombank.

Năm 2018: ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg ghi nhận là 1 trong 2 tỷ phú USD mới của khu vực Đông Nam Á với tài sản khoảng 1,2 tỷ USD.

III. Sự nghiệp Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang.

3.1 Khởi nghiệp từ mì gói Masan tại Nga.

Hơn 20 năm trước, nếu như Doanh Nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng khởi nghiệp thành công với mì gói tại Ukraine. Thì Doanh nhân tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và các thành viên cũng xây dựng thành công đế chế mì gói của họ tại Nga. Không chỉ dừng lại ở thị trường Nga, ông còn mang thương hiệu mỳ gói về Việt Nam với các tên gọi mì Omachi, mì Tiến Vua Masan được đông đảo người tiêu dùng yêu thích.

Một thời gian cung cấp mì gói cho người Nga, ông Nguyễn Đăng Quang đã xây dựng được nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng. Bên cạnh đó, ông còn mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt. Ông được mọi người nhắc đến là “Người dạy cho người Nga ăn mì gói và tương ớt”.

Ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ “Có người từng hỏi tôi, này ông Quang, nghe nói nhà nước cho ông học hành dữ dằn, học về vật lý hạt nhân (học vị Tiến sĩ) nhưng sao lại đi buôn mì gói?”

Câu trả lời là “Vào thời điểm ban đầu, ông không có ý định chọn mì gói nhưng bối cảnh khiến cho ông phải lựa chọn. Hai mươi năm trước, tình hình kinh tế Việt Nam còn khó khăn, nhu cầu “no bụng” người Việt Nam là rất cấp thiết, cách tốt nhất và nhanh nhất mà họ có được là một gói mì.

3.2 Mang thương hiệu Masan về Việt Nam.

Năm 2001: Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang quay trở về Việt Nam với thương hiệu Masan Food, đánh dấu thương hiệu vào 3 thị trường nước tương, nước mắm và mì ăn liền. Trong vòng 1 năm, các sản phẩm hàng tiêu dùng thương hiệu Masan Food đã có mặt tại Việt Nam. Sản phầm đầu tiên và tồn tại lâu nhất chính là nước tương Chin-su. Kế đến là nước mắm, mì gói ăn liền, hạt nêm….

Năm 2004: Công ty Cổ phần Hàng hải Masan (MSC) được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 3.200.000.000 đồng. Tháng 7/2009 MSC được chuyển giao toàn bộ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, tăng vốn từ 32 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng thông qua việc phát hành riêng lẻ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan.

Năm 2009: Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Masan (Masan Group) và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trên thực tế, công ty này là đơn vị quản lý vốn đầu tư và tài sản cho hai doanh nghiệp chính là CTCP Thực phẩm Masan Food và Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam Techcombank.

IV. Chiến lược phát triển Massan tại Việt Nam.

Về Việt Nam, ông Quang thành công hơn với việc xây dựng được một đế chế hàng tiêu dùng nhanh với nhiều sản phẩm từ mì gói, tương ớt, nước tương, nước mắm.

Những năm đầu thiên niên kỷ, ông Quang đưa Masan trở về Việt Nam và ra mắt thị trường với sản phẩm đầu tiên và cũng là sản phẩm hiện có thị phần khá lớn tại Việt Nam: nước tương Chin-su.

Thị trường trong nước, Masan cũng có tham vọng tấn công sang các thị trường trong khu vực với việc bắt tay với đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan năm 2015. Masan tung sản phẩm nước mắm với tên gọi “Chin-Su Yod Thong” cho thị trường Thái Lan, nhưng cho đến nay chưa có báo cáo về thành công của ông Quang tại thị trường này.

  • Tháng 11/2004, Công ty CP Hàng hải Massan (MSC) được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 3.200.000.000 đồng.
  • Tháng 7/2009, MSC được chuyển giao toàn bộ cho Công ty CP tập đoàn Massan.
  • Tháng 8/2009, Công ty CP Tập đoàn Massan chính thức đổi tên thành Công ty CP Massan (Massan Group) và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam

V. Doanh Nhân Nguyễn Đăng Quang Lấn sân sang ngành khai thác mỏ.

Năm 2010: Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang chính thức trở thành Chủ tịch HĐ thành viên Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Khai thác chế biến khoáng sản lớn nhất tỉnh Thái Nguyên. Công ty sở hữu mỏ đa kim Núi pháo có trữ lượng Vonfram lớn nhất thế giới.

Cũng trong năm 2010: ông Quang thành lập Công ty cổ phần Tài nguyên Masan với mục tiêu thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản và tài nguyên thuộc Tập đoàn Masan. Ngày 29/07/2015, Công ty được UBCKNN chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng.

Cuối năm 2015: công ty Masan ký kết đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan kèm theo tuyên bố sẽ mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra các nước ASEAN. Ngày 30/10, sản phẩm nước mắm Chin-su Yod Thong chính thức ra mắt thị trường Thái Lan.

CTCP Tập đoàn Masan hiện đang trực tiếp sở hữu và quản lý 3 công ty con:

1. Massan Consumer Holding (kinh doanh thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng).

2.Masan Nutri-Science (chuyên kinh doanh thức ăn chăn nuôi – chế biến thịt).

3.Masan Resources (kinh doanh lĩnh vực tài nguyên với nòng cốt là khoáng sản mỏ Núi Pháo).

VI. Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang giàu cỡ nào?

Doanh nhân tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang sở hữu đế chế Masan hùng mạnh nhưng lại là doanh nhân kín tiếng nên rất khó thống kê chính xác khối tài sản của ông.

Hiện ông Quang chỉ nắm giữ khoảng 15 cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan. Nhưng ông Nguyễn Đăng Quang đang gián tiếp nắm giữ khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN tương đương gần 22% cổ phần Masan (thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương), trị giá tương đương khoảng 22,6 ngàn tỷ đồng theo vốn hóa của Masan trên sàn.

Ngoài ra, người thân của ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ ông đang nắm giữ 3,65% cổ phần MSN. Mẹ ông bà Nguyễn Quý Định (nắm giữ 1,990,896 cp MSN trị giá 152,9 tỷ đồng). Ngoài ra, ông Quang cũng trực tiếp nắm giữ các cổ phiếu Masan Consumer (MCH), Techcombank (TCB), Coninco (CNN)… Như vậy, Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang và những người có liên quan đang nắm gần 50% cổ phần tại Masan Corp.

Không dừng lại ở đó, công ty Masan của ông Quang hiện cũng đang là chủ sở hữu mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới sau khi công ty con mua lại 49% để sở hữu 100% nhà máy chế biến hóa chất vonfram hàng đầu thế giới Núi Pháo.

VII. Triết lý kinh doanh nổi tiếng của ông Nguyễn Đăng Quang.

  • Chúng ta làm việc tốt thì không nhất thiết nó phải vĩ đại. Việc bạn làm sẽ trở nên vĩ đại khi nó tốt cho tất cả mọi người. Cho đến thời điểm hiện tại, triết lý chung mà Massan theo đuổi vẫn là Keep Going – tiếp tục đi tới.
  • Cách thứ nhất là thị trường luôn luôn đúng, bạn không cãi nhau với thị trường. Cách thứ hai là niềm tin vào ngày mai. Đó là niềm tin và quyết định của nhà đầu tư.
  • Nhu cầu sẽ đến không phải từ việc người tiêu dùng nhận thức nhu cầu là như thế nào, mà đến từ cách mình nhận biết, mình tưởng tượng và tìm cách thỏa mãn nhu cầu đấy.

Ngày 3/12/2019, Công ty VinCommerce, Công ty VinEco của Vingroup sáp nhập với Công ty Hàng tiêu dùng Masan trực thuộc Masan Group do ông Nguyễn Đăng Quang làm chủ tịch. Cái bắt tay này nhằm tạo ra một tập đoàn tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Quyết định này đã khiến giá cổ phiếu MSN giảm mạnh, kéo tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang hiện còn 1 tỷ USD.

VIII. Vợ Doanh Nhân Nguyễn Đăng Quang là ai ?

Vợ Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến (sinh ngày 30/07/1963) tốt nghiệp cử nhân Nga Văn. Hiện tại Bà Yến đang nắm giữ khoảng 42,415,234 cổ phiếu của Masan và 300,535 cổ phiếu của công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Tổng giá trị tài sản ước tính đến 3.500 tỷ đồng.

Bài Viết Liên Quan:

4.9/5 - (10 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây