Search
Total visits on 22/04/2024 is 225 views

Giám Đốc Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Tỉnh Hậu Giang Bị Bắt Tạm Giam

Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nhàn. - Ảnh: Thế Phong
Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nhàn. - Ảnh: Thế Phong

Ngày 22 tháng 2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Hậu Giang, để tiến hành điều tra về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng ngày, cơ quan An ninh điều tra cũng đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Nhàn.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Liêm (Công ty Hà Liêm), có địa chỉ tại TP.Cần Thơ, đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất phần thuộc quỹ đất còn lại tại dự án Khu dân cư hai bên đường Tây Sông Hậu (phường 5. TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang). Diện tích tổng cộng của khu đất này là 3.500 m2, thuộc loại đất thương mại dịch vụ, được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê, với thời hạn sử dụng là 50 năm, vào tháng 12 năm 2020. Tổng giá trị trúng đấu giá đạt 8,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, Công ty Hà Liêm đã không thực hiện cam kết về việc xây dựng trụ sở sau khi trúng đấu giá. Thay vào đó, họ đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Khai thác Xây dựng, Vận tải Phương Nam (Công ty Phương Nam), có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh, với giá 9 tỉ đồng vào tháng 10 năm 2021.

Sau khi nhận hồ sơ chuyển nhượng, vào tháng 11 năm 2021, ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Hậu Giang, đã ký chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng cho Công ty Phương Nam mà không xin ý kiến của UBND tỉnh Hậu Giang. Sau đó, Công ty Phương Nam đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cho một ngân hàng và được cấp vay 12 tỉ đồng.

Sau khi Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang phát hiện vi phạm pháp luật trong quá trình chuyển nhượng, họ đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Công an tỉnh Hậu Giang. Sau quá trình điều tra và xác minh, cơ quan An ninh điều tra đã kết luận rằng hành động của ông Lê Phước Nhàn trong việc ký chỉnh lý cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất không tuân thủ đúng nhiệm vụ được giao và vi phạm quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ông Nhàn đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để tiến hành điều tra.

 

Nguồn: Tạp chí 1 thế giới

5/5 - (2 bình chọn)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
Print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *